597

Vào ngày 2 tháng 11 năm 2018 tại Trung tâm Văn Hóa Bạc Liêu, Tổng cục thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban quản lý dự án “Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững và công bằng tại Việt Nam” ICAFIS, OXFAM tại Việt Nam và WWF tại Việt Nam cùng phối hợp tổ chức sự kiện quan trọng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, người nuôi tôm tại Việt Nam nói chung và vùng Đồng Bằng sông Cửu Long nói riêng vì phát triển ngành tôm ổn định và bền vững trong xu thế hội nhập Quốc tế ngày càng sâu rộng.

Quang cảnh Diễn đàn

Diễn đàn tôm Việt năm 2018 diễn ra trong bầu không khí vui tươi, ấm áp, thân thiện với tinh thần cầu thị, trách nhiệm, lắng nghe, chia sẽ, để đạt mục tiêu chính là các “Giải pháp giảm giá thành trong nuôi tôm giúp người nuôi tôm có sản phẩm tốt nhất giá bán cạnh tranh nhất.

Đến Diễn đàn với sự hiện diện của Chủ Tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu cùng bài phát biểu chào mừng và với sự có mặt trên 450 đại biểu tham dự, bao gồm đại diện Tổng cục Thủy sản, Tổng công ty điện lực Miền Nam, Công ty điện lực Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Viện nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I, Viên Kinh tế và Quy hoạch thủy sản, Vụ Khoa học, Viện chính sách chiến lược nông nghiệp, Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), Hội nghề cá Việt Nam (VINAFIS) và các Sở NN&PTNT, Trường Đại học trong khu vực, OXFAM, WWF, SNV, MCD…. cùng đông đảo người nuôi tôm và hoạt động trong ngành tôm tại 8 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long: Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Tiên Giang, Long An.........

Ông Dương Thành Trung phát biểu khai mạc Diễn đàn

Nội dung cốt lõi của diễn đàn là vấn đề giảm giá thành, đây là tiếp cận quan trọng cho sự phát triển ổn định và bền vững, là yếu tố để tạo dựng và duy trì năng lực cạnh tranh cho ngành tôm nói riêng và ngành thủy sản nói chung. Trong những năm gần đây, thị trường xuất khẩu của ngành tôm Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn so với các nước trong khu vực như Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan. Bên cạnh những vấn đề tồn tại của ngành như là việc quy hoạch và quản lý quy hoạch còn nhiều bất cập; phát triển ồ ạt, tự phát, khó kiểm soát,…dẫn đến khủng hoảng thừa/thiếu nguyên liệu, nguy cơ dịch bệnh và ô nhiễm môi trường gia tăng, thì một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đó là giá thành cao dẫn đến giá xuất khẩu cao so các nước trong khu vực. Có 4 yếu tố quan trọng đang tác động đến giá thành tôm nuôi của Việt Nam hiện nay là Chất lượng điện phục vụ sản xuất; Thức ăn nuôi tôm; Thuốc thú y thủy sản và các loại chế phẩm; và Chất lượng con giống. Cả 4 yếu tố trên đang tồn tại cùng những vấn đề về lực lượng lao động, trình độ quản lý và cơ sở hạ tầng hạn chế dẫn đến giá thành nuôi tôm của Việt Nam cao hơn so với các nước trong khu vực.

Để giảm giá thành sản xuất thì cần phải có các yếu tố như hoàn thiện hệ thông lưới điện ba pha, nâng cao chất lượng và giảm giá con giống, giá thức ăn, tăng cường chăm sóc khõe tôm nuôi “phòng bệnh hơn chửa bệnh” đẩy lùi dịch bệnh, tăng tỷ lệ sống, giảm chi phí quản lý. Nâng cao trình độ kỹ thuật nuôi, áp dụng các mô hình nuôi tôm nhiều giai đoạn; khuyến khích sản xuất theo hình thức hợp tác, hợp tác xã đủ năng lực tài chính nhằm cắt giảm các khâu trung gian không cần thiết nhằm hạ giá thành chi phí đầu vào. Từ đó quản lý giá cả ổn định và đảm bảo yếu tố cạnh tranh, người dân không bị rủi ro khi phải mua thức ăn có chất lượng không tương ứng với chi phí bỏ ra, hoặc phải trả quá nhiều chi phí trung gian. Ngoài ra, việc cung cấp điện không đủ, thường xuyên cúp hoặc rớt pha liên tục cũng gây khó khăn cho sản xuất, làm cho việc đâu tư mở rộng cũng bị chậm lại. Do đó, việc xem xét và cải thiện 4 yếu tố trên để nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành tôm Việt Nam nói chung, vùng ĐBSCL nói riêng là thật sự cần thiết và cấp bách hiện nay.

Diễn đàn Tôm Việt với chủ đề Giải pháp giảm giá thành trong tôm nuôi nước l trong điều kiện khó khăn về môi trường, dịch bệnh và đặc biệt là vật tư đầu vào liên tục tăng, giá tôm nguyên liệu không ổn định liên tục sụt giảm gây khó khăn trong sản xuất tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long là một diễn đàn hay và rất bổ ích, tạo điều kiện cho nông dân giao lưu, gặp gỡ và chia sẽ thông tin, học hỏi kinh nghiệm giữa những người nuôi tôm với các chuyên gia và thúc đẫy các doanh nghiệp nhanh chống hình thành chuỗi liên kết sản xuất bao tiêu và chế biến sản phẩm tôm tại vùng ĐBSCL nói chung và tại Bạc Liêu nói riêng để cùng nhau chia sẽ kinh nghiệm để đồng hành đưa nghề nuôi tôm thành công, bền vững và thân thiện môi trường./.

Quốc Cường - Trung tâm Khuyến nông

Trung tâm Khuyến nông tổ chức thành công hội thi sáng kiến kỹ thuật
Hội nghị sơ kết Dự án "Xây dựng chuỗi liên kết giá trị sản xuất tôm-lúa bền vững trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu"
Nông dân TX Giá Rai phấn khởi với Đề án nâng cao năng suất tôm nuôi trong mô hình tôm - lúa
Nghiệm thu Dự án “Tiếp nhận công nghệ ương giống tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) toàn đực tại trại thực nghiệm giống thủy sản nước ngọt”
Hội thảo "Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen canh với lúa"