63

Trong sản xuất lúa, khâu gieo cấy là một trong những khâu tốn nhiều công lao động và nặng nhọc nhất. Đây cũng là khâu quan trọng quyết định sự phát triển và năng suất của cây lúa. Tuy nhiên việc áp dụng cơ giới hóa khâu gieo sạ trong sản xuất lúa tại tỉnh Bạc Liêu còn thấp. Bên cạnh đó, nhằm xây dựng mô hình cánh đồng lớn gắn với cơ giới hóa bằng máy sạ theo khóm, liên kết các nông dân để tạo ra khối lượng hàng hóa lớn gắn với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, ngày 05/12/2020 Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu phối hợp với Công ty TNHH & TMDV SÀI GÒN KIM HỒNG tổ chức trình diễn máy sạ lúa theo khóm nhằm giới thiệu rộng rãi đến nông dân ứng dụng cơ giới khâu xuống giống bằng máy giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất, đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa trong mô hình tôm - lúa tại ấp Xẻo Quao, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân với 80 đại biểu và nông dân các huyện/thị tham dự. 

Tại buổi trình diễn, bà Đào Thị Như Hè – Giám đốc công ty TNHH & TMDV SÀI GÒN KIM HỒNG đã giới thiệu kỹ thuật vận hành và quản lý máy sạ lúa theo khóm, các tính năng ưu việt khi ứng dụng máy sạ lúa theo khóm như giảm giống, phân bón, thuốc BVTV…Bên cạnh đó, các đại biểu được tham quan thực tế vận hành máy sạ theo khóm trên ruộng canh tác tôm – lúa với bộ đôi gồm máy động cơ 4 bánh 10 hàng và máy đi bộ 6 hàng. Với đặc tính máy nhỏ gọn và dể di chuyển, loại máy đi bộ tỏ ra ưu việt hơn hẳn máy động cơ 4 bánh khi sạ trên chân đất tôm lúa. Ông Hàng Thanh Tươi, nông dân ấp Trèm Trẹm, thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân cho biết: “Năm nay thấy Trung tâm Khuyến nông tỉnh có máy sạ khóm đưa về trình diễn thì bà con nơi đây phấn khởi lắm. Khi đưa vào sử dụng đại trà sẽ giảm chi phí nhân công, giảm lượng giống và nhiều chi phí khác. Qua chạy thử cũng phù hợp với vùng đất tôm lúa, nhất là khi sạ theo khóm sẽ bớt được công dặm lúa và phòng trừ sâu bệnh cũng dễ hơn sạ lan”.

Ảnh: Trình diễn bộ đôi máy sạ khóm trên chân đất canh tác tôm - lúa

Tuy nhiên bên cạnh sự đồng thuận, nông dân cũng còn e dè vì giá thành máy khá cao. Rất cần có sự hỗ trợ của Nhà nước và doanh nghiệp về vay vốn tín dụng cũng như việc liên kết ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Ông Lê Việt Thắng, nông dân ấp Long Hậu, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long trăn trở: Về giá thành bộ đôi máy đi bộ và máy động cơ 4 bánh còn cao, trong khi tiềm lực kinh tế của các tổ hợp tác/Hợp tác xã và thành viên cũng như đa phần nông dân còn ít vốn, nên cần có sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp và Nhà nước để đầu tư máy móc vào sản xuất để từng bước cơ giới hóa các khâu như: gieo sạ, phun thuốc, thu hoạch...

Vào vụ Hè Thu 2020, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã triển khai dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng máy sạ theo khóm trong sản xuất lúa tại tỉnh Bạc Liêu” tại HTX Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp Hòa Bình - ấp 38, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình và đã đạt được thành công nhất định, trong đó hiệu quả về ứng dụng máy sạ theo khóm khi canh tác lúa ST24, ST25 mang lại hiệu quả rõ rệt. Cụ thể: với lượng giống sử dụng chỉ 55 kg/ha đã giảm từ 70 - 100 kg/ha; Giảm lượng phân bón được 17 kg N/ha, 17 kg P2O5/ha, 8 kg K2O/ha, giảm 2 lần phun thuốc trừ bệnh so với đại trà. Năng suất bình quân đạt 6,4 – 7,0 tấn/ha, cao hơn 486 kg/ha và tăng hiệu quả kinh tế 5.088.000 đ/ha so với ngoài mô hình. Qua đó cho thấy ứng dụng máy sạ lúa theo khóm không những giảm lượng giống, tăng năng suất lao động mà ruộng lúa còn ít sâu bệnh, giảm phân bón nên sẽ giảm được khá nhiều chi phí sản xuất. Thông qua buổi trình diễn, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã tuyên truyền cho nông dân ứng dụng loại máy này vào sản xuất để giảm công lao động, tăng năng suất và hiệu quả kinh tế chẳng những trên đất lúa 2 - 3 vụ mà còn có thể ứng dụng rộng rãi bằng máy đi bộ trên chân đất lúa tôm để thúc đẩy nông dân tổ chức lại sản xuất theo hình thức liên kết với quy mô diện tích lớn đảm báo tao ra khối lượng hàng hóa đủ lớn cung cấp cho các doanh nghiệp bao tiêu phục vụ co nhu càu bao tiêu xuất khẩu. Từ đó, người dân thay đổi tập quán canh tác từ sản xuất truyền thống, thủ công sang hình thức sản xuất tập trung, liền vùng, liền thửa, cùng trà và cùng giống./.

Dung Ngọc – Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu


Kết quả thực hiện mô hình trình diễn và nhân rộng sản xuất lúa ST24, ST25 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu
Tham quan mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao, mô hình trồng rau sạch và trồng sả lấy tinh dầu
Tổng kết mô hình trồng nho NH01-152 tại huyện Phước Long
Lợi ích của việc ứng dụng cơ giới hóa khâu gieo sạ tại tỉnh Bạc Liêu
Tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng theo hướng VietGAP gắn với cánh đồng lớn