60

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện mô hình thí điểm canh tác giống lúa ST24 trên vùng đất lúa 2 -3 vụ, và việc thực hiện chuỗi liên kết tiêu thụ lúa ST24 cho nông dân với những thuận lợi và khó khăn để rút kinh nghiệm triển khai các chương trình, dự án trong những năm tiếp theo chặt chẽ và ổn định hơn.   

Vào ngày 05/12/2020, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã tổ chức Hội thảo sơ kết mô hình thí điểm canh tác giống lúa ST24 trên đất 2 – 3 vụ thuộc Kế hoạch xây dựng mô hình trình diễn và nhân rộng sản xuất giống lúa ST24 và ST25 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2020 diễn ra tại thị trấn Ngan Dừa huyện Hồng Dân với 100 đại biểu là nông dân, các xã viên hợp tác xã, Ủy ban nhân dân các xã, các phòng kinh tế, phòng nông nghiệp, trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện/thị tham dự. 

 Tại Hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo sơ kết quá trình thực hiện trình diễn 60 ha và các báo cáo điển hình của hộ tham gia thực hiện tại 5 huyện/thị là Hồng Dân, Phước Long, Hòa Bình, Vĩnh Lợi, Giá Rai. Lúa ST24 trong mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, tỏ ra thích hợp với thổ nhưỡng địa phương. Đặc biệt còn có khả năng phát triển tốt trên chân đất phèn. So sánh với các giống lúa trong sản xuất đại trà hiện nay như Đài Thơm 8, Nàng Hoa 9, OM 18 và một số giống lúa mùa địa phương khác: Bảy Hóa, giống mới Hương Châu 6 thì ST24 ít hoặc hầu như không nhiễm bệnh đạo ôn lá. Nông dân khi canh tác ST24 đã giảm được 3 lần phun thuốc BVTV, trong đó giảm 02 lần phun thuốc trừ bênh và 1 lần phun thuốc trừ sâu. Năng suất bình quân tại 5 mô hình/5 huyện thị đạt 4,5 tấn/ha.

Về liên kết tiêu thụ, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã vận động, mời gọi doanh nghiệp liên kết cung ứng vật tư đầu vào cho sản xuất với giá hợp lý thấp hơn và bao tiêu sản phẩm lúa, gạo cao hơn giá thị trường tại thời điểm nhằm xây dựng một chuỗi liên kết bền vững trong sản xuất. Kết quả đã vận động được Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Thủy Sản Bạc Liêu đã bao tiêu 25/60 ha cho nông dân với giá 8.000 đ/kg, trong đó 15 ha tại điểm Hồng Dân và 10 ha tại điểm Vĩnh Lợi. Các địa phương còn lại gồm Hòa Bình, Phước Long và Giá Rai do không đạt được thỏa thuận thu mua giữa Công ty với nhóm hộ nên thống nhất bán cho thương lái theo giá thị trường. Tuy nhiên, vào thời điểm thu hoạch do ảnh hưởng của các cơn bão số 6, số 7 và số 8, xuất hiện mưa lớn và giông lốc liên tiếp trong nhiều ngày làm cho ruộng lúa bị ngập nhiều giờ, hạt lúa nảy mầm ngay trên bông làm thương lái từ chối thu mua. Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu một lần nữa đã vận động công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Thủy Sản Bạc Liêu hỗ trợ thu mua lúa cho bà con nông dân. Điểm Giá Rai được thu mua với giá 6.500 đ/kg, điểm Hòa Bình và Phước Long giá 6.000 đ/kg.

Ảnh: Quang cảnh buổi hội thảo

Lúa ST 24 có khả năng nhân rộng trong canh tác đại trà do có tính thích nghi khá tốt, ít nhiễm bệnh, đặc biệt là đạo ôn. Đạt năng suất và chất lượng cao nên có thể khẳng định đây là giống lúa thơm có tiềm năng phát tốt trong thời gian tới giúp nông dân từng bước chuyển sang giống lúa này để tạo ra khối lương sản phẩm hang hóa lớn đáp ứng nhu cầu thị trường, thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia thu mua. Mô hình được triển khai đã tạo được sự liên kết trong cộng đồng nông dân, giúp nông dân giao lưu chia sẽ học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất để cùng nhau nâng cao thu nhập cho gia đình. Bên cạnh đó cũng góp phần làm thay đổi dần về nhận thức và tập quán sản xuất của nông dân, thay đổi giống lúa mới có năng suất và chất lượng cao để hướng đến thị trường xuất khẩu.

Thông qua cuộc hội thảo, Trung tâm Khuyến nông đề xuất Đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu tiếp tục hỗ trợ nhiều chương trình mới, giống mới đạt năng suất chất lượng như ST24 cho nông dân canh tác để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Đồng thời tổ chức lại sản xuất theo hình thức liên kết với quy mô diện tích và hàng hóa lớn. Từ đó, thúc đẩy nông dân chủ động cải tiến quy trình kỹ thuật canh tác, sử dụng tài nguyên tiết kiệm gắn với kiểm soát tốt các vật tư đầu vào để đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và thích ứng với biến đổi khí hậu trong xu thế hội nhập toàn cầu.

Dung Ngọc – Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu


Hội nghị triển khai kịch bản phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 – 2021 và tổng kết đánh giá tính thích nghi của giống lúa ST24, ST25 trên đất lúa tôm
Hội thảo “Đánh giá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các giải pháp sản xuất nông nghiệp, thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”
Tập huấn Quản lý dự án Khuyến nông cho chủ nhiệm dự án, cán bộ Khuyến nông cấp tỉnh
Tập huấn “Phương pháp, kỹ năng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, tổ chức sản xuất”
Bạc Liêu: Tập huấn quản lý tài chính cho nông hộ ở HTX