71

Ngày 11/01/2021, tại hội trường Chi cục Thủy Lợi, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai kế hoạch hoạt động Khuyến nông năm 2020. Đến dự và chỉ đạo có Ông Phạm Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bạc Liêu, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở, lãnh đạo các cơ quan ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện, đại diện một số Công ty, doanh nghiệp cùng toàn thể viên chức của Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo về kết quả hoạt động Khuyến nông năm 2020 và triển khai phương hướng hoạt động năm 2021; báo cáo tham luận của các phòng chuyên môn về công tác thông tin tuyên truyền, giải pháp nhân rộng một số mô hình hiệu quả trong thời gian tới. Hội nghị đã tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến bổ sung đối với các báo cáo đã trình bày tại hội nghị.

Ảnh: Quang cảnh buổi hội nghị tổng kết

  Năm 2020, ngành nông nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn: tình hình hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô 2019 - 2020; Đại dịch Covid-19 cùng với sự biến đổi khí hậu ngày càng rõ, mưa bão nhiều kết hợp với triều cường dâng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiêp, tiến độ triển khai các chương trình, dự án và kế hoạch hoạt động khuyến nông trên địa bàn tỉnh. Trước tình hình đó toàn thể viên chức Trung tâm Khuyến nông đã nổ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và đã đạt được những kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là áp dụng tiến bộ kỹ thuật và liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp.

Trong năm, Trung tâm thực hiện 02 mô hình trình diễn sản xuất thử; 08 chương trình thực hiện nhiệm vụ khoa học tái cơ cấu ngành nông nghiệp; 03 dự án từ kinh phí Khuyến nông Quốc gia; Đề án nâng cao năng suất tôm nuôi trong mô hình tôm – lúa vùng Bắc quốc lộ 1A; Đặc biệt là xây dựng mô hình trình diễn và nhân rộng sản xuất giống lúa ST24 và ST25 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2020. Đây là mô hình áp dụng quy trình liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm, sản xuất giống mới chất lượng cao đã đem lại hiệu quả kinh tế và được nông dân hưởng ứng tích cực. Bên cạnh đó, Trung tâm còn phối hợp thực hiện 6 dự án và một số chương trình được tài trợ kinh phí bởi các tổ chức, dự án như: WWF, ICAFIS, GEF, GIZ, UNDP…

Công tác tuyên truyền được quan tâm thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra: Tổ chức 26/30 cuộc hội thảo tọa đàm; 02 cuộc tham quan ngoài tỉnh thuộc kinh phí tự chủ của Khuyến nông, 01 cuộc diễn đàn Tôm Việt với chủ đề Ứng dụng khoa học công nghệ phát triển tôm lúa ĐBSCL hiệu quả, bền vững, phối hợp Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức thành công Hội thi Sáng kiến chuyển đổi cung ứng tôm theo hướng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững tại Bạc Liêu và Hội thảo “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các giải pháp sản xuất nông nghiêp thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu”.

        Thực hiện trên 250 lớp tập huấn với hơn 10.000 lượt nông dân tham gia; Phối hợp với các đơn vị chuyên môn trong ngành nông nghiệp thực hiện tuyên truyền 50 chuyên mục thường kỳ và 03 chuyên mục trực tiếp “Đồng hành cùng nhà nông” trên sóng Đài Phát thanh-Truyền hình Bạc liêu và nhiều phóng sự trên sóng truyền hình trong và ngoài tỉnh. Các chuyên mục được đánh giá chất lượng tốt cả về nội dung lẫn hình thức, đáp ứng nhu cầu sản xuất đòi hỏi. Ngoài ra đơn vị còn tham gia viết 73 tin, bài được đăng trên Web của Khuyến nông, các trang Báo, tạp chí của các đơn vị trong và ngoài tỉnh. Qua đó, cung cấp những thông tin hữu ích giúp nhân dân sản xuất có hiệu quả, tăng thu nhập.

 Tại hội nghị, các đại biểu còn nghe những ý kiến đóng góp quý báu của các tổ chức các đơn vị trong ngành, các doanh nghiệp bao tiêu trong chuỗi liên kết giá trị tại Bạc Liêu. Đến dự và chỉ đạo tại hội nghị, Ông Phạm Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Bạc Liêu đã ghi nhận và đánh giá cao những thành quả và đóng góp của Khuyến nông cho ngành Nông nghiệp tỉnh nhà, Ông bày tỏ mong muốn Khuyến nông trong thời gian tới cần phải đổi mới cả về tổ chức, nội dung và phương pháp hoạt động. Thay đổi tư duy và cách tiếp cận khuyến nông, từ khuyến nông giữ vai trò “hỗ trợ” sang khuyến nông giữ vai trò “kết nối” (kết nối giữa khoa học công nghệ và sản xuất, kết nối giữa sản xuất và thị trường). Phối hợp, lồng ghép các hoạt động khuyến nông để nâng cao hiệu quả hoạt động: từ mô hình tốt, cách làm hay kết hợp với các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, thông tin tuyên truyền để lan tỏa và nhân rộng ra sản xuất một cách bền vững. Bên cạnh đó cũng cần quan tâm tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ khuyến nông trong thời đại công nghệ 4.0 và hội nhập quốc tế. Cán bộ khuyến nông cần được trang bị bổ sung những kỹ năng mềm như: kỹ năng công nghệ thông tin, kiến thức về liên kết sản xuất, thị trường, hội nhập, biến đổi khí hậu... để góp phần đưa công tác Khuyến nông lên một tầm cao mới.

Dung Ngọc – Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu


Hội nghị công chức, viên chức đầu năm 2021
Họp mặt kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Khởi nghĩa Hai Bà Trưng
Đại hội Chi bộ Trung tâm Khuyến nông lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 -2022
Sinh hoạt pháp luật tháng 02/2020
Hội nghị công chức, viên chức đầu năm 2020