172

Vừa qua, tại Khách sạn Sài Gòn-Bạc Liêu, số 2-4-6, đường Hoàng Văn Thụ, phường 3, thành phố Bạc Liêu, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức thành công Hội thi “Sáng kiến chuyển đổi chuỗi cung ứng tôm theo hướng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững tại tỉnh Bạc Liêu năm 2020”.

Đây là một trong những hoạt động khởi đầu quan trọng của Dự án “Thúc đẩy sự tham gia của tư nhân đầu tư phát thải các bon thấp và ứng phó biến đổi khí hậu của ngành nông nghiệp trong thực hiện đóng góp do Quốc Gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam” do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc - UNDP tài trợ, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn là cơ quan chủ quản, Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) làm chủ dự án và Trung tâm Khuyến nông là đơn vị cấp tỉnh ký văn thư thỏa thuận với UNDP tại Việt Nam để triển khai thực hiện tại tỉnh Bạc Liêu.

Hội thi là một sân chơi để nông dân trên địa bàn tỉnh có cơ hội trao đổi học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng và công nghệ trong việc chuyển đổi các khâu trong chuỗi giá trị tôm (cung cấp vật tư đầu vào, nuôi, chế biến, xử lý chất thải, thương mại) theo hướng sản xuất và tiêu dùng bền vững. Bên cạnh đó, Hội thi còn là cơ hội để nông dân và các tổ chức của nông dân tham gia đề xuất những ý tưởng mới, sáng kiến hữu ích trong chuyển đổi công nghệ trong nuôi/chế biến, thương mại theo hướng xanh phù hợp với định hướng và chính sách phát triển kinh tế xã hội của địa phương ứng phó hiệu quả trong điều kiện biến đổi khí hậu, mang tính thiết thực, hiệu quả, bền vững và thân thiện với môi trường.

Đến với Hội thi, có sự hiện diện của Bà Sitara Syed - Phó trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cùng với điều phối viên Quốc Gia, trợ lý; đại diện các cơ quan ban ngành, đoàn thể các cấp và các cơ quan thông tấn, báo chí đến dự và kịp thời đưa tin, đến với Hội thi còn có thành phần đặc biệt không thể thiều đó là 07 đội thi thuộc 07 huyện/thị xã/thành phố và hơn 70 nông dân trên địa bàn tỉnh đã đến để cổ động cho đội thi của mình.


Bà Sitara Syed - Phó trưởng đại diện thường trú của UNDPchụp ảnh lưu niệm cùng Đội thi huyện Vĩnh Lợi (Ảnh: Quỳnh Anh)

Với 03 vòng thi chính (kiến thức đồng đội, đoán ý đồng đội, đi tìm các ý tưởng đổi mới sáng tạo) và 01 vòng thi “Cổ động viên đồng hành cùng Hội thi”, Hội thi đã mang đến không khí sôi động, vui tươi và đầy tính sáng tạo trong mỗi phần thi.


Không khí sôi động trong phần thi“Cổ động viên đồng hành cùng Hội thi” (Ảnh: Quỳnh Anh)

Trong Hội thi lần này, phần thi đặc biệt quan trọng nhất và là phần thi mục tiêu đối với nhà tài trợ cũng như đơn vị tổ chức, đó là phần thi “Đi tìm các ý tưởng đổi mới sáng tạo”. Tại vòng thi này, các Đội thi (HTX, tổ nhóm nông dân hoặc nông dân) sẽ đề xuất các ý tưởng/sáng kiến/phương án/giải pháp mới, hay, hữu ích và khả thi ( khả năng mang lại hiệu quả kinh tế và giảm phát thải khí nhà kính cao, thân thiện với môi trường, mức đầu tư hợp lý, phù hợp với năng lực và điều kiện của địa phương). Đã có rất nhiều ý tưởng mang tính sáng tạo kỹ thuật được các Đội thi trình bày tại Hội thi như (i) Mô hình lúa thơm tôm sạch; (ii) Xây dựng quy trình nuôi kết hợp tuần hoàn cá kèo, tôm thẻ, cá đối mục giảm nước thải ra môi trường; (iii) Nâng cao hiệu quả mô hình nuôi tôm sinh thái theo chuỗi giá trị thích ứng với biến đổi khí hậu; (iv) Sáng kiến cải tiến mô hình tôm-lúa thích ứng với biến đổi khí hậu; (v) Mô hình nuôi tôm càng xanh-lúa; (vi) Sáng kiến cải tiến mô hình nuôi tôm siêu thâm canh khép kín và (vii) Ứng dụng hệ thống lọc nước trong nuôi tôm.


Đội thi huyện Vĩnh Lợi đang thuyết trình sáng kiến kỹ thuật (Ảnh: Cẩm Loan)

Sau những phần thi đồng đội đầy kịch tính, cùng với phần thuyết trình rất hay, rất sáng tạo của thí sinh ở mỗi Đội thi, Ban Giám Khảo đã chọn ra được 3 đội thi xuất sắc đạt điểm tuyệt đối ở vòng 1, vòng 2 và có những sáng kiến kỹ thuật đầy tính thuyết phục ở vòng 3 (mô hình thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, khả thi về kinh tế, khả thi về tính liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm,.v.v..), đó là Đội thi huyện Đông Hải (đạt giải ba), Đội thi Huyện Vĩnh Lợi (đạt giải nhì), Đội thi Thị xã Giá Rai (đạt giải nhất). Bên cạnh đó, Ban Giám Khảo cũng lựa chọn được 03 thí sinh có phần thuyết trình hay nhất là Ông Thái Sứ Cơ (Đội huyện Hòa Bình), Ông Lê Tuấn Kiệt (Đội Thị xã Giá Rai) và Bà Sơn Thị Hồng Sen (Đội huyện Vĩnh Lợi).


Bà Sitara Syed - Phó trưởng đại diện thường trú của UNDP

và Ông Huỳnh Quốc Khởi - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông trao giải thưởng cho các Đội thi (Ảnh: Cẩm Loan)

Kết quả của Hội thi nói chung, cũng như kết quả của phần thi thứ 3 (Đi tìm các ý tưởng đổi mới sáng tạo) nói riêng sẽ là tiền đề để cho Trung tâm khuyến nông, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và UNDP tìm ra được 01 sáng kiến hay nhất, đáp ứng các yêu cầu của UNDP để hỗ trợ đầu tư kinh phí triển khai thực hiện mô hình thực tế trong năm 2021./.

Huỳnh Cẩm Loan - Trung tâm Khuyến nông


Hội nghị sơ kết Dự án "Xây dựng chuỗi liên kết giá trị sản xuất tôm-lúa bền vững trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu"
Nông dân TX Giá Rai phấn khởi với Đề án nâng cao năng suất tôm nuôi trong mô hình tôm - lúa
Nghiệm thu Dự án “Tiếp nhận công nghệ ương giống tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) toàn đực tại trại thực nghiệm giống thủy sản nước ngọt”
Hội thảo "Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực xen canh với lúa"
Tăng cường bình đẳng giới cho nông dân tại các tổ hợp tác/ hợp tác xã