180

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp hiện đang phổ biến và mang lại hiệu quả tích cực. Bên cạnh đó, việc đầu tư phát triển thêm sản phẩm mới giúp nông dân tăng thêm thu nhập, tạo ra giá trị sản xuất công nghiệp tại địa phương thông qua việc chuyển đổi cây trồng trên đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả đã mở ra nhiều triển vọng phát triển kinh tế mới. Nắm được nhu cầu đó, từ ngày 18 – 19/12/2020, Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu đã tổ chức chuyến tham quan mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao, mô hình trồng rau sạch và trồng sả lấy tinh dầu tại Vĩnh Long, Cần Thơ và Sóc Trăng cho các cán bộ quản lý Nông nghiệp và nông dân là chủ nhiệm hoặc thành viên sản xuất giỏi của các HTX nông nghiệp trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, Đông Hải và Hồng Dân. 

Đầu tiên, đoàn đến tham quan Mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao trong nhà màng tại ấp Tường Nhơn, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long do anh Phan Nhựt Thanh đã tự tích lũy vốn và kinh nghiệm để hiện thực hóa giấc mơ làm nông nghiệp "sạch". Anh Phan Nhựt Thanh cho biết, làm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đòi hỏi chi phí sản xuất khá lớn để đầu tư nhà màng và hệ thống tưới nhỏ giọt, Tuy nhiên, đổi lại hiệu quả canh tác rất khả quan. Lợi ích khi áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất là vườn dưa ít bị sâu bệnh và năng suất cao hơn so với cách canh tác truyền thống. Thời gian trồng dưa lưới từ 60 - 70 ngày/vụ, mỗi trái nặng từ 1,5 - 1,7kg, có thể canh tác được 4 - 5 vụ/năm. Với giá bán từ 30.000 - 35.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận khoảng 50 - 70 triệu đồng/vụ.

Hình: Anh Phan Nhựt Thanh bên vườn dưa lưới của mình

Để theo đuổi mô hình này, anh cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ thuật và trồng đa dạng loại cây như cà chua, dưa leo để luân phiên thu hoạch và luôn có sản phẩm bán. Song song đó, anh sẽ đặt vấn đề liên kết với những bạn trẻ khác có cùng đam mê để mở rộng quy mô sản xuất và các kênh phân phối đưa sản phẩm ra thị trường, nhất là có thể vào hệ thống các siêu thị để nâng cao giá trị sản phẩm. Ấn tưởng của đoàn Bạc Liêu đây là bạn trẻ đã lựa chọn khởi nghiệp với mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với lắm gian nan, nhưng có đam mê và nhiệt huyết theo đuổi đến cùng nhằm hướng đến một nền sản xuất bền vững. Với tinh thần dám nghĩ dám làm, quyết tâm theo đuổi ý tưởng để tạo nên những màu sắc khác nhau trong bức tranh khởi nghiệp.

Tiếp theo, đoàn đến tham quan Cần Thơ Farm tại Thành Phố Cần Thơ. Đây là nông trại có diện tích hơn 6.000m2, gồm khu trưng bày đặc sản bản địa vùng ĐBSCL, quầy kinh doanh thực phẩm sạch, khu vực trồng rau sạch thủy canh, nhà ươm cây giống, nhà trồng dưa lưới, ao nuôi cá… Anh Nguyễn Văn Phong, điều hành Cần Thơ Farm cho biết: Nông trại hoạt động gần 2 năm và dần dần trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm lý thú được các em học sinh, sinh viên và các hộ gia đình ở các đô thị lui tới vào các ngày nghỉ cuối tuần hay các dịp lễ, Tết vui chơi và trải nghiệm để hiểu được giá trị của nông sản sạch. Đoàn đã cùng trao đổi những kinh nghiệm, kiến thức về cách trồng, chăm sóc rau sạch với chuyên gia nông nghiệp của nông trại.

Sau cùng, đoàn đến tham quan HTX Nông nghiệp An Phú Hưng tại ấp Vàm Hồ, xã An Thạnh Nam, huyện Cù lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Tại đây đoàn được ông Dương Văn Hưởng - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX hướng dẫn tham quan vùng nguyên liệu sả của HTX với diện tích khoảng 10 ha. Ngoài diện tích này, HTX cũng thu gom của các hộ dân bên ngoài với giá 1.500đ/kg lá sả tươi để chưng cất tinh dầu. HTX cũng đầu tư 2 hệ thống chiết xuất tinh dầu với tổng giá trị thiết bị khoảng 150 triệu đồng. Trung bình một mẻ kéo dài trong 2,5 giờ, lá sả sau khi làm sạch, phơi héo và băm nhỏ sẽ được đưa vào lò chưng cất. Với 1.000 kg lá sả sẽ thu được 2 lít tinh dầu. Hiện tại, công suất làm ra sản phẩm của HTX là 100 lít tinh dầu/tháng. Đây cũng là một trong các sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng rất được khách hàng ưa chuộng, có tác dụng xua đuổi côn trùng và bảo vệ sức khỏe. Để bảo đảm đầu ra ổn định cho sản phẩm mới, HTX đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm tinh dầu với doanh nghiệp và đang xúc tiến hợp đồng thêm với doanh nghiệp khác.

 Hình: Ông Dương Văn Hưởng giới thiệu tinh dầu sả vừa mới được chưng cất 

Kết thúc chuyến tham quan, các nông dân là chủ nhiệm và thành viên sản xuất giỏi của những HTX trong tỉnh đánh giá cao hiệu quả của chuyến tham quan mang lại. Việc học tập những mô hình canh tác ứng dụng công nghệ cao đang là hướng phát triển mới, bền vững của ngành nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập và vị thế của người nông dân. Bên cạnh đó, nông dân cũng học tập được cách chuyển đổi cây trồng trên đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả hoặc tận dụng đất trống để mở ra nhiều triển vọng phát triển kinh tế mới. Đồng thời nhận định cây sả chanh và sả Java có triển vọng phát triển trên đất vườn tạp hoặc đất trồng rau thuộc địa bàn thành phố Bạc Liêu, trên bờ líp ruộng tôm – lúa của huyện Hồng Dân, Phước Long nhằm tận dụng tối đa nguồn đất để nâng cao thu nhập và tạo ra sản phẩm có giá trị tại địa phương, góp phần tích cực vào công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Dung Ngọc – Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu


Kết quả thực hiện mô hình trình diễn và nhân rộng sản xuất lúa ST24, ST25 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu
Tổng kết mô hình trồng nho NH01-152 tại huyện Phước Long
Trình diễn máy sạ lúa theo khóm trên đất tôm - lúa
Lợi ích của việc ứng dụng cơ giới hóa khâu gieo sạ tại tỉnh Bạc Liêu
Tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng theo hướng VietGAP gắn với cánh đồng lớn