136

Trong thời gian qua trên địa bàn huyện Phước Long đã phát triển nhiều mô hình sản xuất đem lại hiệu qủa kinh tế cao góp phần giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của huyện. Bên cạnh những mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao huyện cũng ưu tiên phát triển các mô hình mới tìm ra những giống cây trồng mới phù hợp với điều kiện canh tác ở địa phương nhằm đa dạng hóa cây trồng vật nuôi trong sản xuất, cải tạo đất vườn tạp để sản xuất, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Ảnh: Mô hình Nho

Năm 2020 được sự thống nhất của Hội đồng Khoa học và Công nghệ huyện Phước Long Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Nông nghiệp triển khai thực hiện mô hình “Ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vào mô hình trồng nho NH01 -152 (Mariaue finger) tại huyện Phước Long” tại ấp 1 B, xã Phong Thạnh Tây A với qui mô 300 m2.

Cây nho là đối tượng cây trồng mới, là cây ưa sáng sinh trưởng, phát triển tốt trong điều kiện thời tiết ít mưa, ẩm độ thấp, được trồng nhiều ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình thuận. Với đặc điểm nổi trội của giống nho NH01 – 152 là sinh trưởng và phát triển tốt dù thời tiết nắng nóng gắt cây nho vẫn đậu trái, cây dễ trồng, khả năng kháng sâu bệnh rất tốt, ít tốn công chăm sóc, thời gian sinh trưởng nhanh chỉ từ 115 - 130 ngày là có thể cho trái được nhiều người trồng nho ưa chuộng và chọn để sản xuất thay thế cho giống nho truyền thống.

Qua thời gian thực hiện hơn 3 tháng hiện nay cây nho phát triển rất tốt phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của huyện Phước Long đặc biệt là vùng đất phèn mặn. Đất trồng nho phải thoát nước tốt, pH từ 6 – 7 là được; cách trồng và chăm sóc dễ, sâu bệnh xuất hiện ít chủ yếu là bệnh mốc sương và thán thư khi gặp điều kiện thời tiết mưa nhiều, ẩm độ cao. Bà con có thể tận dụng đất vườn nhà để trồng cây hoặc trồng trong thùng xốp vẫn được nhằm tạo bóng mát, cải tạo đất vườn tạp ở địa phương, góp phần xây dựng và bảo vệ môi trường xung quanh xanh, sạch, đẹp.

Tiết Lam - Trung tâm DVKTNN huyện Phước Long


Kết quả thực hiện mô hình trình diễn và nhân rộng sản xuất lúa ST24, ST25 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu
Tham quan mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao, mô hình trồng rau sạch và trồng sả lấy tinh dầu
Trình diễn máy sạ lúa theo khóm trên đất tôm - lúa
Lợi ích của việc ứng dụng cơ giới hóa khâu gieo sạ tại tỉnh Bạc Liêu
Tập huấn kỹ thuật sản xuất lúa chất lượng theo hướng VietGAP gắn với cánh đồng lớn