82

Đoàn công tác của Huyện ủy và UBND huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh do đồng chí Hồ Thế Miễn, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã đến tham quan, giao lưu và học tập kinh nghiệm một số mô hình sản xuất tiêu biểu hiệu quả và Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện Hòa Bình. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Mã Thanh Phương, UV.BTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và lãnh đạo Phòng NN & PTNT cùng với lãnh đạo xã Vĩnh Mỹ B và Minh Diệu.


Buổi trao đổi, báo cáo về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội  giữa huyện Hòa Bình và huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh

Đoàn tham quan đã đến tham quan mô hình hoạt động của Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Cường tại Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình. Tại đây đoàn được ông Trịnh Văn Cường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Hợp tác xã tiếp và báo cáo lại kết quả hoạt động của Hợp tác xã từ khi thành lập cho đến nay. Ban đầu Hợp tác xã ra đời chỉ có vài chục thành viên tham gia và cũng gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất nông nghiệp của Hợp tác xã. Tuy nhiên bằng nhiều nỗ lực không ngừng cho đến nay, Hợp tác xã đã phát triển với quy mô trên 400 thành viên và liên kết sản xuất và bao tiêu lúa của Hợp tác xã hiện nay đã lên khoảng 6.000 ha với vốn hoạt động gần 15 tỷ đồng.


Đoàn công tác tham quan HTX Vĩnh Cường tại Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình

Ngoài ra, đoàn còn đến tham quan mô hình nuôi Lươn không bùn trên bể xi măng tại hộ ông Trương Văn Tính, ấp Ninh Lợi, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình. Tại đây đoàn được nghe ông Trương Văn Tính giới thiệu về mô hình nuôi lươn hiện nay của gia đình ông và phong trào phát triển mô hình nuôi lươn thương phẩm không bùn trên bể xi măng của bà con nông dân trên địa bàn xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình. Sau khi nghe ông Tính trình bày về nghề nuôi lươn, một số thành viên trong đoàn cũng trao đổi về kỹ thuật nuôi, nguồn giống, thức ăn, phòng trừ bệnh, chi phí đầu tư, lợi nhuận và đầu ra cho sản phẩm và được ông tận tình giải đáp cặn kẽ. Theo ông, nếu đầu tư sản xuất ra 1 kg lươn thương phẩm bao gồm: con giống, thức ăn, thuốc phòng bệnh, điện… nếu so với giá bán lươn thương phẩm hiện nay dao động từ 160.000 – 170.000 đồng/kg, loại 3-4 con/kg thì lãi khoảng 70.000 – 80.000 đồng/kg. Theo ông nhận định đây là mô hình nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao rất phù hợp với điều kiện sản xuất của nông dân trong huyện hiện nay.


Tham quan mô hình nuôi lươn thương phẩm không bùn tại ấp Ninh Lợi, xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình

Chuyến tham quan, trao đổi kinh nghiệm thành công tốt đẹp. Qua hơn một buổi tham quan và học tập kinh nghiệm tại một số điểm tại huyện Hòa Bình. Đại diện lãnh đạo hai huyện cũng đã trao đổi về việc chỉ đạo thực hiện phát triển kinh tế – xã hội của từng huyện. Nhất là một số vấn đề về phát triển và xây dựng huyện đạt các tiêu chí nông thôn mới và công tác chỉ đạo các xã, thị trấn đạt tiêu chí xã nông thôn nâng cao theo chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra. Đồng thời, đại diện lãnh đạo hai bên cũng chia sẻ kinh nghiệm, định hướng hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội của mỗi địa phương trong thời gian tới và gắn với phong trào xây dựng nông thôn nâng cao trong gia đoạn hiện nay.


 Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm sau buổi tham quan, học tập kinh nghiệm trên địa bàn huyện Hòa Bình

Ảnh và bài viết: PHẠM DUY - TTDVNN huyện Hòa Bình


Bạc Liêu: Đoàn công tác của Cục Thú Y
Bảo vệ môi trường trong sản xuất lúa gạo
Sản xuất lúa thông minh, bền vững, hiệu quả và giảm phát thải khí nhà kính
Tham quan - hội thảo dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng máy sạ theo khóm tại tỉnh Bạc Liêu” năm 2020
GAMESHOW “ Tôi là nông dân Việt”